by admin

January 4, 2021

Máy bơm cơ có rất nhiều công dụng hiện nay. Chúng phổ biến trong việc bơm nước giếng, lọc hồ cá, lọc ao và sục khí. Khi nói đến máy bơm nước, công dụng chính của thiết bị này là truyền tải chất lỏng như nước.

Từ nông nghiệp đến công nghiệp năng lượng, máy bơm được tìm thấy trong một loạt các ứng dụng. Nguyên lý hoạt động chính của máy bơm nước về cơ bản phụ thuộc vào nguyên lý dịch chuyển tích cực và động năng giúp đẩy nước di chuyển.

Bơm tưới sử dụng năng lượng mặt trời ( Solar Pump ) là một khái niệm tương đối mới. Hệ thống bơm tưới nước năng lượng mặt trời thường được sử dụng trong các khu dân cư và thương mại, cũng như để tưới tiêu cho đất nông nghiệp. Thông qua các tấm pin mặt trời, máy bơm có thể loại bỏ chi phí năng lượng và cung cấp một lựa chọn khả thi hơn sử dụng năng lượng từ mặt trời (chứ không phải cơ chế đốt cháy nhiên liệu hoặc sử dụng điện lưới ) để bơm nước.


Giới thiệu hệ thống solar pump


Trong thời kỳ toàn thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, việc sử dụng năng lượng mặt trời trong các hệ thống bơm nước có thể giúp ích đáng kể và đẩy nhanh sự phát triển nông nghiệp ở các nước khô hạn và nhiều vùng sâu vùng xa khác. Khái niệm này được gọi là bơm tưới bằng năng lượng mặt trời ( solar pump ) và được sử dụng ở nhiều vùng tại Việt Nam ngày nay.

Sự thật là, năng lượng mặt trời là cách dễ dàng nhất để nông dân sản xuất năng lượng, đặc biệt là đối với những người sống ở khu vực không có điện lưới. Do đó, việc sử dụng solar pump trong nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Khái niệm solar pump đại diện cho một vòng luân chuyển liên tục — mặt trời chiếu sáng cung cấp năng lượng cho hệ thống tưới tiêu và nuôi các loại cây trồng phụ thuộc vào nước trong thời tiết nắng.

Dưới đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về chúng.


Solar pump là gì và các chủng loại phổ biến nhất?


Như chúng ta đã thảo luận trước đây, solar pump là một giải pháp thay thế thân thiện, đơn giản và tiết kiệm năng lượng cho các bộ máy bơm chạy bằng điện và nhiên liệu truyền thống. Chúng là một phần của phương pháp tiếp cận thân thiện với môi trường trong nông nghiệp và có thể được sử dụng để khai thác ở mọi vùng, cho dù vùng đó đang phát triển hay còn là vùng nghèo.

Do tiềm năng to lớn để sử dụng trong sản xuất và tăng năng suất nông nghiệp, máy bơm nước năng lượng mặt trời hiện đang cung cấp cho ngày càng nhiều dự án nông nghiệp. Với 40% dân số toàn cầu dựa vào nông nghiệp là nguồn thu nhập chính, nhưng việc tiếp cận nguồn nước vẫn là một cuộc đấu tranh không ngừng đối với nhiều người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.


Các thành phần chính trong hệ thống solar pump bao gồm một giàn pin mặt trời, một bộ biến tần điều khiển và một máy bơm. Mặt khác, hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời được phân loại là hệ thống dòng điện một chiều (DC) hoặc xoay chiều (AC) dựa trên khả năng của động cơ. Gần đây, khái niệm về động cơ DC không chổi than (BLDC) cho các ứng dụng bơm nước bằng năng lượng mặt trời cũng đã được phổ biến.


Phân loại solar pump


Khi nói đến hệ thống solar pump, các loại chính sẽ bao gồm máy bơm chuyển vị tích cực và quay tua. Bơm ly tâm là sự lựa chọn phổ biến của loại bơm quay tua và được thiết kế cho các ứng dụng đầu bơm cố định. Lưu lượng nước của chúng tăng tương ứng với tốc độ quay của chúng.

Ngoài ra, bơm cũng được phân loại làm bơm chìm và máy bơm bề mặt, dựa trên vị trí của chúng (dưới nước và trên mực nước).

Nhìn chung, khía cạnh chính liên quan đến hiệu suất của hệ thống solar pump dựa trên ba biến số bao gồm áp suất, lưu lượng và công suất đầu vào cho máy bơm. Hiệu suất dây dẫn nước là số liệu thường được sử dụng xác định hiệu suất tổng thể của máy bơm nước năng lượng mặt trời (là tỷ số giữa năng lượng thủy lực đi ra khỏi đường ống và năng lượng truyền qua dây dẫn điện thông qua các tấm pin mặt trời).


Ưu điểm của hệ thống solar pump


Ưu điểm đầu tiên của solar pump là chúng có độ tin cậy cao, đặc biệt khi sử dụng ở các vùng sâu vùng xa. Một ví dụ hoàn hảo cho điều này là Châu Phi, một trong những vùng xa xôi nghèo nhất trên thế giới với lượng nước dồi dào - nhưng cũng là vùng chiếm ưu thế nhất khi có lượng nắng tốt quanh năm. Mặt khác, châu Phi được cho là sở hữu 9% tài nguyên nước ngọt của thế giới, tương đương với khoảng 4.000 km3 nước mỗi năm. Do đó, việc triển solar pump ở châu Phi là giải pháp thay thế hoàn hảo cho bất kỳ nguồn nhiên liệu nào khác — và là giải pháp thay thế có thể kích thích sự sống ở mọi nơi trên lục địa này.

Dễ dàng vận chuyển và di dời, solar pump có thể được lắp đặt theo nhu cầu của trang trại và có chi phí vận hành cực kỳ thấp. Cả hai điều này đều là những ưu điểm chính, kết hợp với hiệu quả chi phí về lâu dài, cho thấy rằng hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời là giải pháp hoàn hảo cho những khu vực có nắng và có nhiều nước.


Những điểm yếu của solar pump


Nhược điểm chính của solar pump cho nông nghiệp là chi phí đầu tư ban đầu.

Rõ ràng, có sự khác biệt lớn giữa việc triển khai hệ thống solar pump cho gia đình bạn và solar pump cho dự án nông nghiệp. Với các loại, kích thước và nhu cầu khác nhau đi kèm giá thành khác nhau. Có những mô hình rẻ hơn và đắt hơn nhưng chi phí trung bình của máy bơm nước năng lượng mặt trời nhìn chung là cao, xét trên thực tế là nhiều mô hình trong số đó cần được triển khai để tưới tiêu hiệu quả. Nhìn chung, so với chi phí của nhiên liệu hóa thạch và các loại năng lượng khác, về lâu dài, năng lượng mặt trời vẫn là người chiến thắng.

Ngoài ra, năng lượng mặt trời trong nông nghiệp cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Mặc dù bạn vẫn có thể thu năng lượng mặt trời trong những ngày nhiều mây và mưa, nhưng hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống. Đây là lý do tại sao các hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời được sử dụng tốt nhất ở những vùng có nhiều ánh sáng mặt trời.


Solar pump có đáng để đầu tư không?


Một điều quan trọng cần lưu ý khi nói đến solar pump là chi phí của chúng đã giảm đáng kể trong vài năm qua. Giờ đây, một tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ trung bình là 25 năm và so với việc bơm dầu diesel, nó không thiếu nhiên liệu và ít cần bảo trì hơn. Nhược điểm duy nhất là chi phí ban đầu của nó cao hơn khoảng hai lần so với hệ thống bơm nước dùng động cơ diesel.

Giá cả cũng là một yếu tố khác biệt chính khi nói đến lợi tức đầu tư. Khía cạnh quan trọng quyết định khả năng kinh tế (yếu tố liên quan đến giá trị đầu tư của hệ thống solar pump) là hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời so với các dạng năng lượng khác như thế nào.

Nhìn chung, bơm diesel có chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng cũng đi kèm với chi phí vận hành và bảo dưỡng cao, chưa kể đến tác động tiêu cực đến môi trường và sinh thái. Ngược lại, hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời có chi phí đầu tư cao hơn nhưng chi phí bảo trì và vận hành lại thấp hơn.

Vì vậy, câu hỏi quan trọng của câu hỏi “có đáng không” là sau đây…

Nếu bạn ở trong một khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời và nhiều nước ngầm, hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời chắc chắn được khuyến khích. Mặc dù chi phí lắp đặt ban đầu cao nhưng chi phí bảo trì thấp hơn và tuổi thọ cao hơn sẽ mang lại cho bạn một hệ thống vận hành nhanh chóng,tin cậy và nhiều lợi ích về lâu dài.


Làm thế nào để đầu tư một hệ thống Solar Pump hiệu quả ?


Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chi phí đầu tư liên quan đến việc mua hệ thống solar pump đang giảm trong vài năm trở lại đây. 

Solar pump có thể mang lại những lợi ích đáng kể về môi trường và kinh tế xã hội ở cấp độ trang trại và quốc gia. Ở cấp độ nông trại, công nghệ solar pump có thể cung cấp một nguồn năng lượng đáng tin cậy ở các vùng sâu vùng xa - và đặc biệt là các vùng không được kết nối với lưới điện hoặc thiếu nguồn cung cấp nhiên liệu lỏng thường xuyên. Ở cấp độ quốc gia, bơm nước bằng năng lượng mặt trời có thể giúp ổn định, gia tăng và đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, vốn là nền tảng của nền kinh tế thị trường hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt hệ thống solar pump, hãy liên hệ với Phúc Đạt Technology để được tư vấn miễn phí và giúp bạn lựa chọn các thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

About the author 

admin

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

EBOOK HAY VỀ ĐIỆN MẶT TRỜI


Tải xuống Miễn Phí E-Book

Nhấn vào nút bên dưới để truy cập miễn phí ebook từ chúng tôi

>