by admin

December 29, 2020

Nếu bạn đang khám phá ý tưởng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, có thể bạn đã biết tất cả các thành phần bạn cần có. Một số thành phần này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hệ thống bạn sắp lắp đặt. Điều đó nói lên rằng, bạn vẫn cần sử dụng các tấm pin mặt trời và inverter.


Với lưu ý đó, dưới đây là một số thông tin thú vị mà bạn cần ghi nhớ để đảm bảo rằng bạn đã chọn biến tần tốt nhất có thể cho hệ thống của mình. Vì chúng có thể khác nhau rất nhiều về công suất, hiệu suất và chủng loại, nên việc chọn inverter mà không tìm hiểu trước có thể dẫn đến sai lầm và đó chắc chắn là điều bạn muốn tránh.


Chính xác thì inverter ( biến tần ) là gì?


Inverter là một bộ phận của hệ thống điện năng lượng mặt trời có nhiệm vụ biến đổi năng lượng thu được từ các tấm pin mặt trời thành điện năng mà bạn có thể sử dụng trong gia đình mình. Vì năng lượng mặt trời được thu thập bởi các tấm pin tạo ra dòng điện một chiều (DC) và hầu như tất cả các thiết bị gia dụng cần dòng điện xoay chiều (AC) để hoạt động, bạn sẽ cần một bộ biến tần để có thể thực hiện được điều này.


Có bao nhiêu loại inverter phổ biến hiện nay ?

Inverter năng lượng mặt trời có ba loại phổ biến nhất sau đây:

String inverter

Loại biến tần này thường được sử dụng trong cả khu dân cư và thương mại. Cách thức hoạt động của loại biến tần này là nó coi các string ( các tấm pin nối tiếp lại với nhau ) như một khối duy nhất. Nhược điểm là bất kỳ vấn đề nào gây ra bởi một tấm pin nhất định sẽ ảnh hưởng trên toàn bộ string. Tuy nhiên, vì string inverter thường là loại rẻ nhất nên chúng là một lựa chọn khá phổ biến.

Micro inverter

Loại biến tần này thường được lắp đặt rất gần với tấm pin năng lượng mặt trời. Ưu điểm của biến tần này là nó cho phép mỗi tấm pin riêng lẻ hoạt động như một đơn vị riêng biệt. Loại biến tần này cài đặt nhanh chóng và an toàn. Hơn thế nữa, một số nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời thậm chí còn lắp đặt bộ biến tần cho chính tấm pin của họ. Điều đó nói lên rằng đây là những loại biến tần đắt nhất và chúng đòi hỏi bảo trì thường xuyên.

Central Inverter


Bộ biến tần trung tâm có hiệu suất cao và dễ lắp đặt. Hơn nữa, chúng tương đối rẻ, vì vậy có thể nói rằng chúng nằm ngay giữa string inverter và Microinverter. Điều quan trọng cần đề cập là bộ central inverter hơi cồng kềnh và phát ra tiếng ồn lớn. Ngoài ra, với central inverter, nếu một phần của hệ thống xảy ra sự cố, toàn bộ hệ thống có thể bị ảnh hưởng.

Vậy sự khác nhau về inverter giữa các loại hệ thống điện mặt trời như thế nào ?

Có ba loại hệ thống điện mặt trời cơ bản như sau:

Hệ thống độc lập
Hệ thống độc lập sẽ cho phép bạn sử dụng nguồn điện dự phòng ngay cả khi lưới điện chính gặp sự cố. Nó bao gồm một hộp acquy lớn có thể được lắp đặt ở đâu đó trong nhà của bạn - như nhà để xe. Hệ thống chuyển đổi điện năng DC thành AC. Thông thường chúng được kết nối với Acquy. Khi chọn loại hệ thống này, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng biến tần chất lượng cao để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động bình thường trong thời gian dài.

Hệ thống hòa lưới
Ngoài ra, bạn có thể chọn hệ thống hòa lưới. Hệ thống này cho phép bạn kết nối các tấm pin của mình trực tiếp với lưới điện. Điều này sẽ cho phép bạn bán tất cả điện năng dư thừa mà bạn quản lý để tích lũy và kiếm thêm thu nhập thụ động cho bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống như vậy là nó không có Acquy. Điều này có nghĩa là trong trường hợp mất điện, bạn cũng sẽ bị bỏ lại trong bóng tối.

Hệ thống Hybrid
Hệ thống này đắt tiền nhất vì chúng cung cấp các đặc quyền của cả hai hệ thống đã đề cập trước đó. Mặc dù những thiết bị này khá ổn định và hiệu quả nhưng chúng chỉ thường được sử dụng phổ biến trong các cơ sở thương mại lớn do giá cả của chúng.


Lắp đặt inverter ở đâu?


Khi bạn đã chọn inverter phù hợp nhất với nhu cầu cũng như thiết lập của mình, đã đến lúc lắp đặt nó. Một số bộ biến tần mà bạn không phải lo lắng - chẳng hạn như Microinverter - vì chúng thường được lắp đặt sẵn trên tấm pin. Tuy nhiên, các loại khác nên được lắp đặt ở nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm một nơi có hệ thống thông gió thích hợp. Vị trí bạn chọn để lắp đặt chúng cũng phải được che chắn khỏi sự ẩm ướt. Bạn cũng cần đảm bảo rằng biến tần của bạn có đủ khe hở ở mỗi bên để cho phép lưu thông không khí thích hợp (và cần thiết). Bạn có thể đặt nó trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ cần đảm bảo tất cả các điều kiện trên được đáp ứng.


Vấn đề bảo trì inverter của bạn?


Cuối cùng, khi nói đến bảo trì, chúng ta có một số quy tắc cơ bản được áp dụng. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng biến tần của bạn được lắp đặt đúng cách. Hơn nữa, bạn cũng cần giữ cho nó sạch sẽ. Điều này có nghĩa là bạn nên loại bỏ bụi hoặc mạng nhện thường xuyên. Cuối cùng, tránh để inverter gần bất kỳ nguồn nhiệt trực tiếp hoặc khu vực có độ ẩm cao.

Bây giờ bạn đã biết một số điều quan trọng nhất mà bạn nên tìm kiếm khi chọn biến tần cho hệ thống năng lượng mặt trời gia đình của mình, hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Và nếu có nhu cầu mua inverter cho hệ thống điện mặt trời của bạn, hãy liên hệ với Phúc Đạt Technology để được chúng tôi tư vấn miễn phí và lựa chọn các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

About the author 

admin

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

EBOOK HAY VỀ ĐIỆN MẶT TRỜI


Tải xuống Miễn Phí E-Book

Nhấn vào nút bên dưới để truy cập miễn phí ebook từ chúng tôi

>