by admin

Tháng Hai 21, 2022

Các tấm pin mặt trời là một cách tuyệt vời để cắt giảm việc sử dụng tài nguyên hoá thạch, trong khi vẫn cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn để duy trì điện năng cho bạn và gia đình bạn. Bạn đang không chỉ bảo vệ hành tinh mà còn đang tự giúp mình bằng cách tạo được sự độc lập về năng lượng sạch và bền vững.

Nhưng còn những loài sinh vật và chim có thể cố chui vào gầm khung giàn pin mặt trời của bạn thì sao? Nhiều người trong chúng ta biết rằng các loài chim và các động vật nhỏ khác thích làm tổ trong các rãnh nước, dưới tấm kính của bạn và bất kỳ nơi nào khác giúp chúng an toàn trước các yếu tố thời tiết. Nhưng chúng ta nên làm gì với chúng nhỉ?

Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về các tấm pin mặt trời, các loài chim có thể ảnh hưởng đến các tấm pin mặt trời của bạn như thế nào và bạn có thể làm gì để bảo toàn mạng sống của chúng cũng như các tấm pin mặt trời của mình. Hãy cùng bắt đầu nào.


TẤM PIN MẶT TRỜI CÓ LỢI CHO NHỮNG CHÚ CHIM THẾ NÀO ?


Dù bạn tin hay không, các tấm pin mặt trời thực sự mang lại lợi ích cho loài chim.

Phần lớn sản lượng điện của Việt Nam đến từ việc đốt dầu, than và khí đốt tự nhiên. Những vật liệu này đốt cháy và giải phóng carbon gây ô nhiễm, cuối cùng tạo thành một lớp phủ trong khí quyển làm tăng nhiệt độ trái đất. Sự ô nhiễm này gây ra các vấn đề môi trường trên toàn cầu, một trong số đó là buộc các loài chim phải tìm nơi ở và kiếm ăn mới.

Theo Hiệp hội Audubon, 2/3 loài chim ở Bắc Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nếu chúng ta không tìm ra cách làm giảm nhiệt độ tăng lên.

May mắn thay, các tấm pin mặt trời không sử dụng bất kỳ than hoặc khí tự nhiên nào để sản xuất năng lượng - chúng chỉ cần ánh sáng mặt trời !


TẤM PIN MẶT TRỜI CÓ THU HÚT CÁC LOÀI CHIM HAY KHÔNG ?

Vâng, các tấm pin mặt trời thu hút các loài chim vì một số lý do.

Các loài chim thường bị thu hút bởi bề mặt phản chiếu của các tấm pin mặt trời, cũng giống như các cửa sổ.

Nhưng chúng cũng bị thu hút bởi các tấm pin mặt trời vì mục đích an toàn. Chúng thường tìm đường bên dưới các tấm pin để làm tổ và chăm sóc những con non của chúng vì các tấm pin mặt trời tạo điều kiện ấm áp và che phủ khỏi các yếu tố thời tiết ngoài môi trường.


CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI CÓ LÀM HẠI NHỮNG CHÚ CHIM HAY KHÔNG ?


Các tấm pin mặt trời không hoàn toàn giết chết các loài chim.

Tuy nhiên, các loài chim bị thu hút bởi đặc tính phản chiếu của các tấm pin mặt trời, thường giống như nước chuyển động khi bay ở trên cao. Một số loài chim nhầm các tấm này với các vùng nước và chúng cố gắng lặn xuống "nước", điều này khiến chúng bị thương hoặc giết chết.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng rằng những con chim cố gắng "lặn" vào các tấm pin mặt trời là loài chim sống dưới nước.

Hệ thống năng lượng mặt trời ở các khu dân cư không quá gần các vùng nước lớn sẽ không gặp phải vấn đề này, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Một số nhà nghiên cứu đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để theo dõi và giám sát loại chim nào "lặn" vào các tấm pin mặt trời để ngăn điều này xảy ra.

Bất kể loại chim nào bị thu hút bởi các tấm pin mặt trời, sự đồng thuận chung là các báo cáo về cái chết của chim liên quan đến tấm pin mặt trời là phóng đại quá mức. Ngay cả Hiệp hội Audubon, một tổ chức môi trường phi lợi nhuận dành cho cuộc trò chuyện của các loài chim và môi trường sống của chúng, cũng ủng hộ việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Theo Hiệp hội Audubon, “Như với hầu hết các nguồn năng lượng tái tạo, lợi ích đối với các loài chim bằng cách giảm lượng khí thải carbon lớn hơn các mối quan tâm khác, miễn là việc lắp đặt được hoàn thiện cẩn thận."


CÁC CHÚ CHIM CÓ LÀM HƯ HẠI TẤM PIN MẶT TRỜI HAY KHÔNG ?


Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời thường có khoảng trống giữa các tấm pin và mái nhà để có chỗ cho hệ thống dây điện và thông gió. Nhiều loài động vật nhỏ sẽ làm tổ hoặc tìm nơi trú ẩn và an toàn dưới các tấm pin mặt trời để tránh gió, mưa và nhiệt độ nóng nhờ các tấm pin che nắng mang lại.

Ngoài việc xây tổ dưới các tấm pin mặt trời, các loài chim cũng thường để lại rơm làm tổ, phân chim, trứng vỡ và con non chết bên dưới. Nếu những thứ này tiếp tục tích tụ dưới các tấm pin của bạn, nó sẽ làm giảm luồng không khí cần thiết để giải nhiệt cho tấm pin mặt trời của bạn.

Phân chim cũng có thể chảy vào máng xối và xuống bên hông nhà của bạn, gây tắc nghẽn và có mùi khó chịu. Chúng cũng có thể làm tắc máng xối và hư hỏng mái nhà của bạn.

Phân chim không chỉ tích tụ bên dưới tấm pin của bạn mà chúng còn có thể ở trên bề mặt tấm pin. Tốt nhất bạn nên làm sạch chúng càng sớm càng tốt. Nếu bạn không làm như vậy, chúng có thể làm giảm hiệu quả của tấm pin mặt trời của bạn và có thể khó loại bỏ sau khi phân khô lại.


THIỆT HẠI TỪ CÁC INH VẬT NHỎ KHÁC


Các sinh vật khác như sóc cũng thích làm tổ dưới các tấm pin mặt trời. Chúng thậm chí có thể nhai dây điện, điều này có thể khiến hệ thống của bạn hoạt động không hiệu quả và dễ xảy ra sự cố.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc tạo ra năng lượng cho các tấm pin của bạn mà bạn còn phải bỏ tiền túi để sửa bất kỳ dây điện bị nhai nào. Tốt nhất bạn nên kiểm tra dây của mình ngay khi nghi ngờ có vấn đề. Ngoài ra, sự hiện diện của các vật liệu làm tổ, lá cây, mảnh vụn và dây bị nhai ( mất lớp vỏ cách điện ) có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.


BẢO VỆ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI KHỎI CÁC CHÚ CHIM

Vì vậy, làm thế nào để bạn bảo vệ các tấm pin mặt trời của bạn khỏi những chú chim? Bạn có một số lựa chọn sau đây.


LƯỚI THÉP

Cố định lưới thép vào các cạnh của tấm pin mặt trời của bạn sẽ giúp ngăn chim và các động vật nhỏ khác làm tổ dưới tấm pin của bạn. Điều này cũng ngăn không cho các mảnh rác tích tụ dưới hoặc giữa các tấm pin mặt trời của bạn.

Bạn sẽ cần liên hệ với chuyên gia để lắp đặt loại hệ thống bảo vệ này vì các tấm pin mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà và đôi khi khó tiếp cận.


GAI NHỌN

Những chiếc gai trên mái nhà không phải là lựa chọn hấp dẫn nhất để giữ những chú chim khỏi các tấm pin mặt trời của bạn, nhưng chúng có ích.

Những chiếc gai này không làm đau các chú chim, nhưng thay vào đó khiến chúng không thoải mái khi di chuyển vào. Điều này sẽ ngăn chúng làm tổ và hạ cánh gần tấm pin của bạn.


MỒI NHỬ

Chim rất khó phân biệt chim nhân tạo với chim thật. Đặt mồi nhử trên mái nhà của bạn có tác dụng tương tự như đặt bù nhìn trên cánh đồng.

Nếu bạn đặt một con cú trên mái nhà, điều này là quá đủ để xua đuổi chim và khiến chúng tránh xa các tấm pin mặt trời của bạn. Và trong khi những kẻ săn mồi bằng nhựa có vẻ cổ hủ, chúng rất hiệu quả trong việc ngăn chim bồ câu và các loại chim khác tránh xa hệ thống của bạn.


BẢO DƯỠNG TẤM PIN MẶT TRỜI

Bạn sẽ muốn đảm bảo các tấm pin mặt trời của mình luôn sạch sẽ nhất có thể để ngăn các loài chim và sinh vật tránh xa hệ thống của bạn.

Làm sạch các tấm của bạn thường xuyên và kiểm tra vấn đề lắp đặt hoặc vết nứt bất thường là bắt buộc. Đảm bảo rằng các tấm pin của bạn được bảo dưỡng và làm sạch thích hợp để chúng duy trì ở mức hiệu suất tốt nhất.


CÁC BỔ SUNG ĐỂ GIẢM TÁC ĐỘNG ĐẾN SINH VẬT TỰ NHIÊN

Đối với những người lo ngại về tác động của các tấm pin mặt trời đối với các loài chim và động vật hoang dã khác ở địa phương, có một số bước để giảm tác động của chúng.

 

  • Tận dụng lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà bất cứ khi nào có thể để tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có và tránh gián đoạn môi trường sống của sinh vật.
  • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời lớn để tránh gián đoạn môi trường sống của chim, cũng như khả năng chim va chạm với cơ sở hạ tầng ( bao gồm các tấm pin, đường dây tải điện và trạm biến áp ).
  • Cân nhắc trồng các loài thực vật xung quanh khu vực lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời của bạn để mang lại lợi ích cho các loài chim và các loài thụ phấn khác.


LIÊN HỆ VỚI PHÚC ĐẠT ĐỂ CHUYỂN ĐỔI SANG ĐIỆN MẶT TRỜI


Hóa ra, năng lượng mặt trời đang giúp tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho các loài chim, động vật hoang dã và hành tinh nói chung. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời của bạn ảnh hưởng tiêu cực đến các loài chim và động vật hoang dã địa phương khác trong môi trường xung quanh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tác động của các tấm pin năng lượng mặt trời đối với các loài chim, lắp đặt tấm pin mặt trời mới, hệ thống điện mặt trời lưu trữ, bơm tưới sử dụng điện mặt trời hoặc bảo trì hệ thống hiện có của mình, hãy liên hệ với Phúc Đạt.

Bạn có thể gọi vào Hotline 0935 888 697 hoặc điền vào biểu mẫu tư vấn miễn phí trên giao diện bài viết này và các chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn !

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>