by admin

Tháng Hai 15, 2022

Nhiều người Việt Nam đã đang đầu tư vào năng lượng mặt trời để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng. Lợi ích của năng lượng mặt trời ngày nay được nhiều người biết đến hơn bao giờ hết.

Hầu hết mọi người đều biết rằng năng lượng mặt trời là một giải pháp thay thế năng lượng không gây ô nhiễm hoặc phát thải khí nhà kính sau khi các tấm pin được lắp đặt.

Tuy nhiên, nhiều người không quá quen thuộc với việc tái chế tấm pin năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, nhưng nếu các tấm pin mặt trời không được tái chế đúng cách, chúng sẽ trở thành bãi chôn lấp chất thải.

Nếu bạn đang xem xét lắp đặt các tấm pin mặt trời vào gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của mình, thì bạn bắt buộc phải hiểu cách tái chế tấm pin năng lượng mặt trời.


Tấm pin mặt trời có ảnh hưởng xấu đến môi trường hay không ?


Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên dồi dào có khả năng tạo ra điện sạch, bền vững. Khi được thực hiện một cách chính xác, các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng mà không gây ô nhiễm và nóng lên toàn cầu.

Đầu tiên, không có bất kỳ lượng khí thải toàn cầu nào liên quan đến việc tạo ra điện thông qua năng lượng mặt trời. Sử dụng năng lượng mặt trời tránh tác động có hại cũng như tạo ra các tác động tích cực đến môi trường.

Tuy nhiên, các mối quan tâm chính về môi trường liên quan đến các tấm pin mặt trời lại liên quan đến việc sử dụng đất và nước.


Tấm pin mặt trời liệu có độc hại ?


Việc sản xuất các tấm pin mặt trời liên quan đến việc sử dụng các hóa chất nguy hiểm. Tuy nhiên, miễn là các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tuân tiêu chuẩn an toàn, công nhân sẽ vẫn an toàn trong suốt quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi tái chế các tấm pin mặt trời. Điều này ngăn cản các vật liệu độc hại có khả năng ảnh hưởng đến môi trường.

May mắn thay, có nhiều chế độ khuyến khích về tài chính cho các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời để tuân theo các quy trình tái chế thích hợp. Nhìn chung, các tấm pin mặt trời mang lại lợi ích cho môi trường nhiều hơn là gây nguy hiểm cho môi trường.


Tấm pin mặt trời có tái chế được không ?


Câu trả lời ngắn gọn là có! Tái chế các tấm pin mặt trời là có thể thực hiện được và có sẵn cho những người muốn loại bỏ các tấm pin mặt trời bị hư hại hoặc hết hạn sử dụng của họ một cách có trách nhiệm.

Phần lớn các vật liệu chứa trong các tấm pin mặt trời có thể tái chế, bao gồm thủy tinh, nhựa, nhôm, silicon và kim loại. Tuy nhiên, quá trình tái chế các tấm pin mặt trời có thể khá phức tạp.

May mắn thay, các phương pháp mới và cải tiến để tái chế các tấm pin mặt trời hiện đang được nghiên cứu và phát triển.


Tầm quan trọng của việc tái chế các tấm pin mặt trời


Việc tái chế các tấm pin mặt trời là quan trọng vì hai lý do chính: giảm chất thải chôn lấp nguy hại và thu hồi các vật liệu có giá trị. Càng có nhiều thành phần mà chúng ta có thể tái chế, thì càng ít chất thải được đưa vào các bãi chôn lấp.

Mặc dù thực tế là phần lớn vật liệu tấm pin mặt trời có thể tái chế được, nhưng nhiều công ty đã thất bại trong việc tái chế chất thải tấm pin mặt trời của họ. Điều này dẫn đến việc tích tụ hàng triệu tấn chất thải từ tấm pin mặt trời.

Nhiều nguyên liệu thô này có thể phục hồi và có giá trị cao, chẳng hạn như selen, germani, Tellurium, cadmium, gallium và indium. Và khi được tái chế, chúng có thể sản xuất các tấm pin mặt trời mới để giảm hơn nữa mức tiêu thụ vật liệu khác nhau.

Trên thực tế, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế dự đoán rằng giá trị toàn cầu của các nguyên liệu thô tái chế từ các tấm pin mặt trời cũ sẽ đạt 450 triệu USD vào năm 2030.

Số tiền này gần tương đương với chi phí để sản xuất 60 triệu tấm pin mặt trời mới, khiến việc tái chế tấm pin mặt trời trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Tái chế các tấm pin mặt trời hiện nay trên thế giới


Có một nhu cầu rất lớn về năng lượng sạch ở Mỹ. Mỹ đã có hơn 100 GW công suất điện mặt trời được lắp đặt vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, nếu Mỹ không cải tiến các phương pháp tái chế vật liệu tấm pin năng lượng mặt trời, thì phần lớn sự tăng trưởng đó có thể trở thành chủ đề gây tranh cãi. Chúng ta sẽ chỉ tiếp tục thêm vào chất thải bãi chôn lấp của mình nếu chúng ta không cải thiện được việc tái chế các tấm pin mặt trời.

Chúng ta bắt buộc phải cải thiện tốc độ tái chế các tấm pin mặt trời. Nhưng điều quan trọng nữa là các công ty phải tiếp tục phát triển công nghệ tái chế bảng điều khiển năng lượng mặt trời để loại bỏ càng nhiều vật liệu càng tốt khỏi các bãi chôn lấp.

May mắn thay, tuổi thọ của các tấm pin mặt trời là 25 đến 30 năm. Do đó, ngành công nghiệp nên có mục tiêu tạo ra các công nghệ tái chế tấm pin năng lượng mặt trời tốt hơn vào thời điểm các tấm pin hiện tại hết tuổi thọ.


Làm thế nào để tái chế các tấm pin mặt trời ?

Điện mặt trời ngày càng trở nên phổ biến trong 10 năm qua. Với suy nghĩ này, các doanh nghiệp cũng như chủ nhà sẽ cần biết phải làm gì với các tấm pin cũ của họ trong vài thập kỷ tới.

Phần lớn các tấm pin mặt trời đang được tái chế tại các cơ sở tái chế thủy tinh. Thật không may, những cơ sở này chỉ tái chế kính và đôi khi chỉ có khung kim loại - phần còn lại của vật liệu cuối cùng được đưa vào bãi chôn lấp.

Một tùy chọn khác là liệt kê chi tiết về loại tấm pin mặt trời của bạn trên mạng và đưa chúng cho người có thể sử dụng lại chúng. Một lựa chọn khác là tiếp cận với các công ty chuyên tái chế các tấm pin mặt trời.


Cách tái chế tấm pin mặt trời


Có hai phương pháp chính khi nói đến tái chế tấm pin năng lượng mặt trời. Một lựa chọn là sử dụng hóa chất và năng lượng nhiệt. Loại còn lại là tái chế cơ học.

Tái chế hoá học
Việc tái chế hóa chất đòi hỏi sự kết hợp giữa xử lý nhiệt và hóa chất để tách các thành phần hóa học của tấm pin mặt trời, sau đó thu hồi silicon bên trong các cell.

Quá trình này yêu cầu sử dụng các loại khí độc hại, điều này gây khó khăn cho việc sử dụng thương mại.

Tái chế cơ học
Tái chế cơ học là một quá trình đơn giản hơn nhiều so với tái chế hóa học. Quá trình này bao gồm việc tháo rời tấm pin mặt trời và tái chế từng thành phần riêng biệt.

Từ đó, các vật liệu sẽ được nghiền nát thành một dạng sệt giống như cát, sau đó dùng nam châm loại bỏ bất kỳ kim loại có giá trị nào ra khỏi các vật liệu khác.


Liên hệ với Phúc Đạt để tìm hiểu thêm về điện mặt trời


Những lợi ích của năng lượng mặt trời cuối cùng có thể bị phủ nhận nếu chúng ta không theo đuổi các phương pháp tái chế hiệu quả và sâu rộng hơn. Đây là lý do tại sao việc theo đuổi các cách tái chế các tấm pin mặt trời của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Khi bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời vào gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch cho chúng khi hết tuổi thọ. Liên hệ với một công ty tái chế năng lượng mặt trời, tái sử dụng các tấm pin cũ hoặc cho chúng đi.

Nếu như bạn có nhu cầu muốn lắp đặt điện mặt trời hãy liên hệ với Phúc Đạt ngay hôm nay qua hotline 0935 888 697 hoặc điền vào biểu mẫu tư vấn miễn phí bên phía tay phải ( trên máy tính ) hoặc cuối bài viết này ( trên điện thoại ) để được chúng tôi liên hệ và giúp bạn trong thời gian sớm nhất !

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>