by admin

Tháng Hai 23, 2022

Các chủ sở hữu và doanh nghiệp trên khắp thế giới đang ngày càng quan tâm đến việc làm cho lối sống của họ bền vững hơn. Sử dụng năng lượng mặt trời là cách tốt nhất để chuyển đổi sang năng lượng sạch, bền vững đồng thời giảm đáng kể hóa đơn điện nước hàng tháng của bạn - hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn chúng nữa!

Để có được tuổi thọ cao nhất từ việc lắp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, điều quan trọng là phải hiểu tuổi thọ trung bình của các tấm pin mặt trời và xác định xem hệ thống điện mặt trời có đáng để đầu tư cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn hay không.

Sau đây, chúng ta sẽ thảo luận về cách bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hệ thống tấm pin mặt trời của mình, yêu cầu bảo trì cụ thể, lý do tại sao có thể xảy ra sự xuống cấp và các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời hoặc có thể hạn chế hiệu suất của chúng.


VÌ SAO TẤM PIN MẶT TRỜI BỊ XUỐNG CẤP ?

Các tấm pin mặt trời có thể xuống cấp nhanh hơn dự đoán vì một số lý do.

Các tấm tinh thể silic có thể có tỷ lệ xuống cấp cao hơn khi các tấm pin mặt trời tiếp xúc với những thay đổi khắc nghiệt của khí hậu, bị bụi bẩn nhiều hoặc được lắp đặt không đúng cách. Tính ưu việt của công nghệ mà các nhà sản xuất khác nhau sử dụng cũng có thể đóng một vai trò nào đó.


TỈ LỆ XUỐNG CẤP CỦA TẤM PIN MẶT TRỜI LÀ GÌ ?

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giảm khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành năng lượng mặt trời trong suốt thời gian tồn tại của chúng. Tuy nhiên, việc giảm hiệu suất này phải mất nhiều năm mới xảy ra. Các yếu tố gây ra điều này bao gồm thời tiết nóng cũng như việc giảm hiệu lực hóa học tự nhiên của các tấm pin, còn được gọi là “tốc độ xuống cấp”.

Một tấm pin mặt trời có tỷ lệ suy thoái thấp hơn sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn trong suốt thời gian tồn tại của nó. Về cơ bản, tỷ lệ xuống cấp càng thấp, thì tấm pin mặt trời càng tốt. Tỷ lệ xuống cấp của tấm pin năng lượng mặt trời cũng phụ thuộc vào thương hiệu. Như bạn mong đợi, các tấm chất lượng cao hơn sẽ có tỷ lệ xuống cấp thấp hơn các tấm chất lượng thấp hơn.

Theo một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL) tại Mỹ, tấm pin mặt trời mất 0,8% sản lượng mỗi năm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cao cấp cung cấp các tấm có tỷ lệ xuống cấp thấp tới 0,3%, có nghĩa là tấm của họ sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với phần lớn các nhà sản xuất khác. Điều này làm cho tốc độ xuống cấp trở thành một khía cạnh quan trọng cần xem xét khi so sánh các tấm pin mặt trời trong quá trình nghiên cứu trước khi bạn mua hàng.


THỜI TIẾT

Thời tiết cũng đóng một vai trò quan trọng trong tuổi thọ của các tấm pin mặt trời.

Một cơn gió mạnh có thể làm đổ cành cây và có thể làm hỏng lớp kính tấm pin mặt trời. Tuyết rơi dày có thể làm cho các tấm kính mất đi tính toàn vẹn về cấu trúc và tăng tốc độ xuống cấp, đồng thời các hạt mưa đá lớn có thể làm hỏng kính.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất đều kiểm tra và chứng nhận các tấm của họ chịu được bão và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.


VẤN ĐỀ LẮP ĐẶT

Các tấm pin mặt trời thường không dễ bị lỗi vì chúng được chế tạo để có độ bền theo thời gian. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện các biện pháp đặc biệt như cẩn thận khi lần đầu tiên kết nối và lắp đặt tấm pin mặt trời. Các kỹ sư năng lượng mặt trời sẽ cần phải tính đến kết nối hệ thống cũng như điều kiện của mái nhà khi bố trí các tấm pin năng lượng mặt trời.

Mái nhà cũ, hư hỏng hoặc dột có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng sau này nếu người lắp đặt không đánh giá chính xác vấn đề. Đảm bảo bạn đã xem xét nghiên cứu và tìm một nhà cung cấp lắp đặt đáng tin cậy trước khi thực hiện bất kỳ hệ thống ở nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.


CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ VÀ HIỆU SUẤT CỦA TẤM PIN MẶT TRỜI


Không có cái gọi là hoàn hảo khi nói đến công nghệ. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời của bạn.

VỊ TRÍ LẮP ĐẶT

Các tấm pin mặt trời hoạt động dựa trên lượng năng lượng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ. Lắp đặt các tấm pin của bạn đối diện với ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể sẽ nâng cao hiệu quả của chúng. Do đó, việc lắp đặt là một yếu tố chính cần xem xét về mặt sản xuất năng lượng.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà hấp thụ các lượng ánh sáng mặt trời khác nhau trong suốt cả ngày khi mặt trời di chuyển trên bầu trời. Nhưng nói chung, quay mặt về hướng Nam là hướng lý tưởng nhất để tiếp xúc với mặt trời cả ngày.


BỨC XẠ MẶT TRỜI

Hầu hết mọi người đều có quan niệm sai lầm rằng sức nóng của mặt trời cho phép các cell pin mặt trời sản xuất ra điện. Trên thực tế, ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng để các tấm pin mặt trời hoạt động bình thường và tạo ra năng lượng bền vững. Việc tạo ra năng lượng từ các tấm pin mặt trời liên quan trực tiếp đến lượng ánh sáng mặt trời (tia UV) chiếu xuống tấm pin.


NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ trung bình của vị trí của bạn là một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi lắp đặt các tấm pin mặt trời cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

Lượng nhiệt dư thừa quá lớn có thể làm giảm hiệu suất quá trình sản xuất năng lượng của hệ thống. Xem xét khí hậu khu vực của bạn sẽ giúp bạn bố trí các tấm pin mặt trời của mình theo cách hỗ trợ đủ luồng không khí, do đó giữ chúng ở nhiệt độ thích hợp cho các điều kiện hoạt động chính.


TẤM PIN MẶT TRỜI CÓ CẦN BẢO DƯỠNG KHÔNG ?

Các tấm pin mặt trời là sản phẩm công nghệ thụ động yêu cầu bảo trì ở mức tối thiểu. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, việc vệ sinh định kỳ thường được khuyến nghị vài lần một năm để cải thiện việc sản xuất năng lượng lâu dài.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ THỂ GIÚP TẤM PIN MẶT TRỜI HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ TRONG NHIỀU NĂM TỚI

Các tấm pin mặt trời cực kỳ bền với tuổi thọ trung bình gần ba thập kỷ. Các nhà sản xuất kiểm tra nghiêm ngặt chúng để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, bao gồm gió lớn, tuyết dày và thậm chí cả mưa đá. Và bởi vì các tấm pin năng lượng mặt trời thường không có bộ phận chuyển động, chúng không yêu cầu bảo trì định kỳ.

Tất cả những yếu tố này góp phần vào tuổi thọ lâu dài của các tấm pin mặt trời. Dưới đây là một số cách để đảm bảo rằng các tấm pin của bạn hoạt động hiệu quả càng lâu càng tốt.


LÀM VIỆC VỚI CÔNG TY MẶT TRỜI UY TÍN

Một đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời đáng tin cậy sẽ có nhiều năm kinh nghiệm, chưa kể đến những đánh giá từ những khách hàng trước đó. Họ cũng sẽ có thành tích về dịch vụ khách hàng hoàn hảo - điều bắt buộc khi bạn cam kết thực hiện một giao dịch quan trọng như vậy.

HỎI ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT CỦA BẠN CÓ KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN CÁC TẤM PIN CỦA BẠN

Đơn vị lắp đặt thường xuyên kiểm tra ô tô của họ, vậy tại sao họ không làm điều tương tự với các thiết bị năng lượng mặt trời của bạn?

Nếu hiệu suất giảm, chuyên gia bảo trì năng lượng mặt trời nên trực tiếp kiểm tra hệ thống của bạn để tìm các vấn đề tiềm ẩn như hệ thống dây điện bị hở, giá đỡ lỏng lẻo, vết nứt nhỏ, v.v. Bạn có thể bị hư hại nhiều hơn và làm mất hiệu lực bảo hành nếu bạn cố gắng tháo dỡ hệ thống năng lượng mặt trời của mình và tự mình kiểm tra.

Bạn nên làm sạch và kiểm tra mỗi năm một lần để đảm bảo rằng hệ thống của bạn đang hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Bạn sẽ muốn nhờ một người chuyên nghiệp tiến hành kiểm tra hơn là tự mình thực hiện. Nếu bạn vô tình làm xước hoặc làm hỏng bất kỳ tấm pin nào, điều đó có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.


DUY TRÌ VÀ THAY THẾ PIN LƯU TRỮ

Điều quan trọng là phải xem xét chi phí bảo trì và thay thế nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có hệ thống pin lưu trữ dự phòng.

Hầu hết các pin lithium-ion và pin axit-chì kín khí đều cần kiểm tra định kỳ. Tùy thuộc vào thương hiệu pin lưu trữ cụ thể mà bạn chọn, bảo hành của nhà sản xuất thường kéo dài từ 3 đến 10 năm.

Bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin lưu trữ bằng cách đảm bảo chúng được lắp đặt và kiểm tra đúng cách.GIỮ CHO CÁC TẤM PIN CỦA BẠN TRÁNH BỤI BẨN

Trong quá trình lắp đặt, công ty năng lượng mặt trời mà bạn đã chọn hợp tác sẽ đảm bảo rằng không có cây nào có thể làm rơi cành trên tấm pin của bạn. Thậm chí, bạn vẫn có thể làm phần việc của mình trong việc kéo dài tuổi thọ của các tấm pin mặt trời bằng cách giữ cho chúng sạch sẽ và không có mảnh vụn, lá cây, tuyết và hơn thế nữa. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia phân tích việc sản xuất năng lượng của hệ thống - bao gồm các tấm pin riêng lẻ nếu bạn sử dụng bộ biến tần - để xác định thiệt hại tiềm ẩn theo thời gian.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hư hỏng hoặc mảnh vỡ nào trên tấm pin của mình nhưng không thể tiếp cận chúng một cách an toàn, tốt nhất bạn nên gọi cho nhà cung cấp năng lượng mặt trời có thiết bị và chuyên môn phù hợp để hỗ trợ bạn.


BẢO HÀNH TIÊU CHUẨN CỦA TẤM PIN MẶT TRỜI

Thời hạn bảo hành cho bạn biết ước tính của nhà sản xuất về tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời.

Hầu hết các công trình lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ kéo dài trung bình 25 năm. Trong thời gian này, các nhà sản xuất có thể đảm bảo rằng các tấm pin sẽ hoạt động bằng hoặc gần hiệu suất cao nhất của chúng. Hầu hết các bảo hành đảm bảo ít nhất 80% sản lượng của tấm pin.

Thường sẽ có các bảo hành riêng bao gồm các vấn đề cụ thể như khung hoặc hộp nối bị lỗi. Các bảo hành cho thiết bị ngoài tấm pin, chẳng hạn như biến tần và thiết bị giám sát thường trong một khoảng thời gian ngắn hơn.


PHÚC ĐẠT LÀ MỘT ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT BẠN CÓ THỂ TIN TƯỞNG


Điện mặt trời là một trong những nguồn năng lượng xanh tốt nhất nếu hệ thống của bạn được lắp đặt và bảo trì đúng cách. Nhờ độ bền và tuổi thọ cao, chúng sẽ tiếp tục tạo ra lợi tức đầu tư của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu khai thác sức mạnh của mặt trời, hãy liên hệ với Phúc Đạt bằng cách gọi vào Hotline 0935 888 697 hoặc điền vào biểu mẫu "yêu cầu tư vấn & báo giá miễn phí" của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}